Tam thất là một loại thảo dược thuộc họ Sâm từ xưa thảo dược đã được sử dụng để hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh thông dụng. Hiện nay, Tam Thất Bắc được trồng nhiều ở tỉnh Lào Cai. Tam thất bắt có nhiều cách sử dụng khác nhau như ngâm mật ong, tán bột uống cùng nước ấm, hầm gà ác sử dụng,.. Cách phổ biến nhất vẫn là ngâm rượu cách này vừa đơn giản vừa dễ thực hiện và có thể bảo quan lâu.Vậy hãy cùng tìm hiểu công dụng, loại nào hay ngâm rượu và các bước ngâm rượu nhé.

Rượu Tam Thất là gì ?

Rượu Tam Thất là rượu được ngâm nguyên cả cây, bao gồm cả củ, thân, lá, hoa và quả. Hoặc cũng có thể chỉ ngâm mình củ cũng được. Rượu không chỉ thơm, ngon bổ dưỡng, mà còn cực kì sang trọng. Thường dùng để trưng bày trong kệ rượu, hoặc biếu tặng khách.
Rượu Tam Thất có vị hơi đắng, nhâm nhi một lúc thì thấy có vị ngọt nơi cuống họng. Nó có tác dụng bồi bổ sức khỏe, kích thích ăn ngon miệng, Tăng cường tuần hoàn máu,..

Đặc điểm của Rượu Tam Thất Bắc ?

Đặc điểm của Rượu Tam Thất Bắc

  • Màu sắc của rượu tam thất: Rượu Tam Thất sau khi ngâm 1 tháng dần chuyển sang màu vàng, càng lâu, càng vàng sậm. Sau 1 tháng vẫn có thể sử dụng nhưng vẫn chưa ra hết tinh chất, nên để trên 6 tháng.
  • Mùi vị của rượu tam thất: Rượu có mùi thơm nhẹ của Sâm, mới đầu uống sẽ có cảm giác đắng nhẹ đầu lưỡi, khi đến vòm họng có vị thanh mát, ngọt đặc trưng của Tam Thất.

Tác dụng của Rượu Tam Thất
Rượu Tam Thất rất tốt cho hệ thần kinh giúp tăng cường trí nhớ cho giấc ngủ sâu và dài ngoài ra rượu tam thất còn có công dụng chống viêm và giảm đau nhức xương khớp.Giup tăng cường hệ tuần hoàn máu,Bồi bổ sức khỏe, đặc biệt đối với những người làm việc nặng nhọc.
Giúp ngăn chặn khối u phát triển cho những người mắc bệnh ung thư.Tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật trong cơ thể con người.Tốt cho những người cao huyết áp, giúp ổn định huyết áp.

Nên sử dụng củ hay hoa của cây Tam Thất để ngâm rượu ?

Để ngâm Rượu tam thất có thể sử dụng cả cây, nhưng thông thường để dễ thực hiện chúng ta chỉ nên dùng Củ của Tam thất để ngâm rượu vì có tính thẩm mỹ cao, giá thành rẻ, và củ tam thất là sự kết tinh rất nhiều chất quý hiếm nên tốt cho sức khỏe.

Tam thất có 3 loại hay sử dụng dùng để ngâm rượu là:

  • Tam thất Bắc
  • Tam thất Nam
  • Tam thất Rừng

Cả 3 loại này đều có công dụng rất tốt, tuy nhiên dược tính cao nhất vẫn là Tam Thất Bắc.Rượu Tam Thất thường được sử dụng sau 6 tháng. Vì lúc này, rượu đã ngấm, có nhiều dưỡng chất bổ dưỡng. Nếu ngâm lâu sẽ tốt hơn hoặc có thể ủ xuống đất.

Những lưu ý khi sử dụng Rượu Tam Thất

Hầu như rượu tam thất không có tác dụng phụ nào vì nó thuộc họ nhâm sâm phù hợp mọi lứa tuổi. Đặc biệt rất tốt với những trường hợp bệnh nhân suy nhược cơ thể, thiếu máu, tiêu hoá kém, người già….. Nên dùng 1-2 ly nhỏ sau khi ăn để đảm bảo được sức khỏe.
Rượu ngâm Tam Thất Bắc có rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, được nam và nữ giới ưa chuộng. Vì vậy, việc sở hữu cho mình một bình rượu Tam Thất Bắc trong nhà là một gợi ý tuyệt vời cho tất cả mọi người.

  • Không dùng cho phụ nữ đang mang bầu
  • Mỗi ngày sử dụng tối đa 40ml (tương đương 2 ly nhỏ)
  • Với người cao huyết áp, hạn chế sử dụng, hoặc chỉ sử dụng 20ml/ngày

Hướng dẫn ngâm Rượu Tam Thất chuẩn Đông Y

Có rất nhiều cách ngâm rượu Tam Thất khác nhau,bài viết này Tửu Lầu xin giới thiệu cách ngâm rượu Tam Thất chuẩn nhất
Bước 1: Chuẩn bị lựa chọn tam thất và bình cũng như rượu để ngâm Tam Thất

  • Chọn tam thất để ngâm rượu: Để ngâm rượu ngon nhất thiết phải là chỉ chọn những củ có tuổi đời trên 3 năm (càng già càng tốt), tránh chọn củ bị dập, thối; chọn những củ chắc có nhiều râu cuống xanh.
    Cây này chỉ mọc ở các vùng núi có độ cao 1.500m trở lên, cây thích hợp với khí hậu lạnh. Nên chọn những củ to, cứng, màu nâu vì chúng là kết tinh của tam thất chứa nhiều dược chất quý hiếm tốt cho sức khỏe.
  • Lựa chọn bình ngâm rượu:  Để có rượu tam thấp chất lượng nhất thì tốt nhất bạn nên sử dụng chum sành ngâm rượu Bát Tràng, vì giúp cho rượu ngấu nhanh hơn và đồng thời cũng an toàn hơn, giữ được dược lý của tam thất tốt nhất. Hoặc chọn bình thủy tinh đê trình bày cho đẹp, bình cần có miệng cao su khép kín, phù hợp kích thước của Tam thất.
  • Lựa chọn rượu để ngâm Tam Thất: Nên chọn rượu nếp, có nồng độ dưới 40 độ, chọn rượu nấu thủ công bằng men hoặc chỗ nấu rượu uy tín.

Bước 2: Ngâm rượu Tam Thất: Các bước để tiến hành ngâm rượu bằng củ tam thất tươi

Hướng dẫn ngâm rượu tam thất bằng củ tam thất tươi

  • Chuẩn bị nguyên liệu ngâm: 1kg củ tam thất tươi và 3 lít rượu 45 độ
  • Tiến hành rửa sạch và sơ chế: Bỏ tam thất vào chum rượu hay bình thủy tinh sao cho đẹp mắt, theo tỷ lệ 1kg củ tuơi và 3 lít rượu.
  • Hoàn thiện: Đậy kín lại và ngâm trong khoảng 1 tháng, lưu ý nên để ngâm hơn 6 tháng thì sẽ ngon hơn.

Hướng dẫn ngâm rượu tam thất bằng củ tam thất khô

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 1kg củ khô ngâm 5 lít rượu 40 độ.
  • Tiến hành sơ chế: Nên phơi khô tam thất khô hoặc sấy, đảm bảo mua tam thất khô uy tín. Sau đó, tráng qua rượu 1 lớp.
  • Thái cắt: Thái nhỏ, cắt lát tùy tính thẩm mỹ của mỗi người.
  • Hoàn thiện bình rượu tam thất khô: Đổ tam thất thái theo tỷ lệ 1:5. Sau khoảng 30 ngày là có thể sử dụng.